Gửi câu hỏi của bạn tại đây:

 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ONLINE

Họ và tên của bạn

Số điện thoại của bạn

Địa chỉ của bạn

Số kí bạn muốn giảm hoặc vấn đề của bạn

 

Vì sao bạn cần phải giảm cân?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :Vì những thói quen ăn uống như lạm dụng thức ăn nhanh, ăn quá nhiều chất béo, ngọt… Cùng với lối sống ít vận động sẽ khiến năng lượng đưa vào cơ thể cao hơn năng lượng tiêu hao. Và nguồn năng lượng dư thừa này được tích tụ quá mức dưới dạng mỡ trắng. Đặc biệt tại vùng eo, bụng, đùi…gây nên tình trạng thừa cân, béo phì.
Giảm cân không chỉ cải thiện vóc dáng thon gọn mà còn bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi nhiều căn bệnh nguy hiểm.
Theo tổ chức Y tế Thế giới (WHO), gần 2 tỷ người trưởng thành trên khắp thế giới bị thừa cân. Và cũng theo kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết. Giảm cân nhanh chóng là mong muốn hầu hết của những người đang phải đối mặt với tình trạng thừa cân, béo phì.
Vấn đề thừa cân, béo phì không chỉ ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ bên ngoài. Mà còn là mối đe dọa lớn cho sức khỏe con người. Là nguyên nhân của nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, hô hấp, xương khớp…
Béo phì là căn bệnh đầu tiên khi bạn bị thừa cân. Béo phì tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Và những căn bệnh xuất từ thừa cân, một số bệnh lý trong hệ tim mạch, tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, Cholesterol cao…
Với những người thừa cân, béo phì thường mất tự tin trong giao tiếp. Ngại xuất hiện trước đám đông, hay tự ti, căng thẳng, kém linh hoạt trong cuộc sống hàng ngày… Từ đó hiệu quả công việc bị giảm sút, khó tìm thấy hạnh phúc và khó hòa nhập với cộng đồng.
Phụ nữ thừa cân béo phì thường bị rối loạn kinh nguyệt, khó có thai, nguy cơ vô sinh cao. Khi có thai thì nguy cơ đẻ khó, con dễ bị rối loạn chuyển hóa. Với nam giới béo phì thường yếu sinh lý, nguy cơ vô sinh.
Thừa cân, béo phì còn khiến mỡ bám vào các quai ruột gây táo bón, dễ sinh ra bệnh trĩ. Và sự ứ đọng phân cùng các sản phẩm độc hại sẽ dễ sinh ung thư đại tràng.
Khi bạn tăng cân quá mức, các cơ chế hoạt động trong cơ thể. Như hệ hô hấp, tuần hoàn, miễn dịch cũng bị ảnh hưởng theo và giảm hiệu quả hoạt động. Vì vậy, nó làm tăng nguy cơ tích tụ các độc tố lại trong cơ thể. Và về lâu dài đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư như ung thư thực quản, trực tràng…
Người thừa cân, béo phì dễ bị thoái hóa khớp do trọng lượng cơ thể gây áp lực lên xương khớp. Và khớp gối và cột sống là tổn thương sớm nhất.
Các nghiên cứu khoa học gần đây đã chứng minh, béo phì làm giảm 6–8 năm tuổi thọ.
Ngoài những bệnh lý vừa nếu trên, nếu bạn không kiên trì giảm cân. Để tình trạng thừa cân kéo dài sẽ có nguy cơ gặp phải những căn bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, gan nhiễm mỡ, bệnh Gout…
Trước những nguy cơ do thừa cân, béo phì gây ra, các chuyên gia y tế trên toàn cầu đều khuyến cáo mỗi người cần chủ động kiểm soát cân nặng của mình. Cần có chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, áp dụng các phương pháp giảm cân khoa học để bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Một sức khỏe tốt, cơ thể dẻo dai luôn là mơ ước của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, khi bạn thừa cân sẽ không tránh khỏi những phiền phức và rắc rối nói trên. Chính vì vậy, với những ai đang đối mặt với tình trạng thừa cân. Bạn cần tiến hành lập kế hoạch, lựa chọn cách giảm cân tốt nhất, kết hợp nhiều bí quyết giảm cân an toàn. Như tập yoga giảm cân, áp dụng thực đơn giảm cân khoa học. Bổ sung thực phẩm giúp giảm cân hàng ngày… Để nhanh chóng cải thiện vóc dáng và sức khỏe của mình.

Làm sao để biết mình có thừa cân hay không?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :Béo phì không chỉ khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư,… Để đánh giá tình trạng béo phì có nhiều phương pháp khác nhau như đo lớp mỡ dưới da, đo tỉ trọng mỡ trong cơ thể,…nhưng phương pháp phổ biến nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là dựa vào chỉ số BMI. Dưới đây là cách đo và tính toán chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.Béo phì không chỉ khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư,… Để đánh giá tình trạng béo phì có nhiều phương pháp khác nhau như đo lớp mỡ dưới da, đo tỉ trọng mỡ trong cơ thể,…nhưng phương pháp phổ biến nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là dựa vào chỉ số BMI. Dưới đây là cách đo và tính toán chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia
1. Công thức tính chỉ số BMI
Chỉ số BMI còn được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index). Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Chỉ số này được đề ra lần đầu tiên vào năm 1832 bởi một nhà khoa học người Bỉ. Công thức tính chỉ số BMI tương đối đơn giản, chỉ dựa vào 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng:
BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2] Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.
Tin tức Thông tin sức khỏe
Cách đo và tính chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh dưỡng Quốc gia
16/05/2019
Chỉ số BMI
Chỉ số BMI là chỉ số đo cân nặng của một người. Công thức BMI được áp dụng cho cả nam và nữ và chỉ áp dụng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi), không áp dụng cho phụ nữ mang thai, vận động viên, người già và có sự thay đổi giữa các quốc gia.
Béo phì không chỉ khiến bạn tự ti về ngoại hình mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy về sức khỏe như tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch, đái tháo đường, ung thư,… Để đánh giá tình trạng béo phì có nhiều phương pháp khác nhau như đo lớp mỡ dưới da, đo tỉ trọng mỡ trong cơ thể,…nhưng phương pháp phổ biến nhất được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo là dựa vào chỉ số BMI. Dưới đây là cách đo và tính toán chỉ số BMI theo hướng dẫn của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia:
1. Công thức tính chỉ số BMI
Chỉ số BMI còn được gọi là chỉ số khối lượng cơ thể (Body Mass Index). Dựa vào chỉ số BMI của một người có thể biết được người đó béo, gầy hay có cân nặng lý tưởng. Chỉ số này được đề ra lần đầu tiên vào năm 1832 bởi một nhà khoa học người Bỉ. Công thức tính chỉ số BMI tương đối đơn giản, chỉ dựa vào 2 chỉ số là chiều cao và cân nặng:
BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2] Trong đó, chiều cao tính bằng m và cân nặng tính bằng kg.
Chỉ số BMI không áp dụng cho phụ nữ có thai, vận động viên, người tập thể hình
2. Bảng phân loại mức độ gầy-béo dựa vào chỉ số BMI
Dưới đây là bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người dựa vào chỉ số BMI. Thang phân loại của Tổ chức y tế thế giới (WHO) dành cho người Châu Âu và thang phân loại của Hiệp hội đái đường các nước châu Á (IDI & WPRO) được áp dụng cho người châu Á.

Phân Loại BMI(kg/m^2) – WHO BMI(kg/m^2) – IDI & WPRO
Cân nặng thấp( gầy) <18.5
Bình thường 18.5 – 24.9 18.5 – 22.9
Thừa Cân ≥25 ≥23
Tiền béo phì 25 – 29.9 23 – 24.9
Béo phì độ I 30 – 34.9 25 – 29.9
Béo phì độ II 35 – 39.9 ≥30
Béo phì độ III ≥40

                                               Bảng phân loại mức độ gầy – béo của một người dựa vào chỉ số BMI
Dựa vào thang phân loại của IDI & WPRO dành cho người châu Á thì BMI lý tưởng của người Việt Nam là từ 18,5 đến 22,9. Ngoài ra bạn có thể tính nhẩm nhanh cân nặng lý tưởng của mình dựa vào chiều cao theo cách sau:
Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10
Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm)
Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10
Như vậy, nếu bạn cao 1,7m, tức 170 cm thì :
Cân cân nặng lý tưởng của bạn là: 70 x 9: 10 = 63kg
Cân nặng tối đa là: 70kg
Cân nặng tối thiểu là: 70 x 8 :10 = 56kg
Do đó, chỉ cần dựa vào số lẻ chiều cao, bạn có thể nhận định ngay mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu bạn vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bạn đã bị thừa cân.
3. Tỷ lệ vòng eo/mông
Để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể có thể sử dụng chỉ số eo/mông (Waist Hip Ratio WHR)
WHR = [Vòng eo (cm)] / [ Vòng mông (cm)] Trong đó: Vòng eo được đo ở ngang rốn và vòng mông được đo ở ngang qua điểm phình to nhất của mông.
Chỉ số WHR là công cụ hữu ích giúp hỗ trợ cho chỉ số BMI, vì chỉ số BMI chỉ có thể phân loại mức độ gầy béo dựa vào tương quan giữa chiều cao và cân nặng, không thể phản ánh được sự phân bố mỡ trong cơ thể. Chất béo tập trung nhiều ở vùng bụng và eo cảnh báo nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm như đái tháo đường, rối loạn lipid máu, xơ vữa mạch máu,…Dựa vào vị trí phân bố mỡ trên cơ thể, có các dạng béo phì sau:
Nếu mỡ phân bố đều toàn thân thì được gọi là béo phì toàn thân.
Nếu mỡ tập trung nhiều vùng bụng và eo: là tạng người có dạng “quả trứng”. Đây là kiểu béo phì “trung tâm” hay béo phì “phần trên”. Người béo phì kiểu này có nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.
Nếu mỡ tập trung nhiều ở vùng quanh mông, đùi và háng: đây gọi là kiểu béo phì dạng “quả lê” hay còn gọi là béo phì “phần thấp”. Người béo phì kiểu này có ít nguy cơ bệnh tật hơn so với kiểu béo phì trung tâm.
Tóm lại, quá béo hay quá gầy đều gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, do đó, bạn cần thường xuyên theo dõi chiều cao và cân nặng để kịp thời có các biện pháp điều chỉnh hợp lý. Việc thay đổi chế độ ăn và tăng cường luyện tập thể dục thể thao là các biện pháp hữu hiệu giúp bạn có một thân hình cân đối, khỏe mạnh.

Ai là những đối tượng dễ bị béo phì nhất?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa :Những đối tượng có nguy cơ cao
–  Nhóm người làm việc nhẹ, có lối sống ít vận động, ít hoạt động thể lực.
–  Nhóm người thường xuyên ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng như đồ chiên, quay, nước ngọt, rượu bia…
–  Nhóm người sống tại các đô thị lớn có nhiều tiện nghi: đi lại bằng xe hơi, xe gắn máy, thăm hỏi nhau bằng điện thoại, máy giặt thay cho giặt tay, nhà cửa, trường học lại thường chật chội… Các tiện nghi làm cuộc sống dễ chịu hơn nhưng lại giảm hoạt động thể lực.
–  Nhóm người phụ nữ sau sinh, đặc biệt nếu không nuôi con bằng sữa mẹ.
–  Những đứa trẻ sinh ra trong gia đình có cha mẹ bị béo phì. Nếu cha mẹ bình thường, nguy cơ mập phì ở trẻ dưới 10%; nếu bé có cha hoặc mẹ mập phì thì nguy cơ tăng lên 40%; nếu cả cha và mẹ cùng mập phì, bé sẽ có nguy cơ bị mập tới 80%.
–  Nhóm người đang sống trong môi trường khổ, thiếu ăn, chuyển sang môi trường thức ăn thừa thãi.
–  Nhóm người mắc bệnh về rối loạn nội tiết làm máu thay thế không bình thường.
–  Người bị béo phì có nguy cơ cao bị tăng cholesterol máu, bệnh mạch vành, cao huyết áp, tai biến, tiểu đường, viêm khớp, thoái hóa cột sống, bệnh gút. Vậy nên việc phòng ngừa béo phì ngay từ khi còn nhỏ, thực hiện các chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý ngay từ sớm là hết sức cần thiết.

Tác hại của việc thừa cân?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Béo phì là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh tật của nhiều cơ quan, bộ phận trong cơ thể như:
– Hệ tim mạch: Tăng huyết áp, xơ vữa mạch máu, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, hẹp tắc động mạch chi.
– Hệ hô hấp: Giảm thông khí, ngừng thở khi ngủ là một biến chứng rất nguy hiểm.
– Hệ nội tiết, chuyển hóa: Tình trạng kém dung nạp glucose, kháng insulin, nặng hơn là bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ máu, tăng acid uric gây bệnh gút.
– Tác động về tâm sinh lý: Tự ti, trầm cảm, khó hòa nhập cộng đồng.
– Một số bệnh ung thư như ung thư thực quản, trực tràng, vú….

Giảm cân khó hay dễ?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: – Lỗi giảm cân #1: Bạn ăn không đủ
Ăn quá nhiều đồng nghĩa với nạp quá nhiều ca-lo dẫn đến thừa cân, vậy muốn giảm cân thì phải giảm ăn – “vâng, chuyện cũ, ai chả biết”, chắc bạn cũng nghĩ như vậy, nhưng hãy thử nghĩ lại nhé.
Bà Taub-Dix nói rằng “ chế độ ăn kiêng quá ít ca-lo có thể làm giảm cân rất nhanh lúc mới áp dụng, nhưng khi cái đói, cái mệt hay những chuyện đời thường hiện diện thì bạn rất khó kiên trì áp dụng chế độ ăn kiêng đó. Và thế là bạn quay trở lại thói quen ăn uống như cũ. Nhiều người khi quay lại ăn như cũ trở nên thất vọng với chính bản thân vì không kiên trì và mất đi nhiệt huyết động viên chính mình phấn đấu đạt mục tiêu ban đầu. Bạn thấy giống mình không? Còn tôi chính là một trường hợp như thế.”
Bà Taub-Dix giải thích rằng khi bạn cắt giảm quá nghiêm khắc khẩu phần ăn xuống còn rất ít ca-lo, cơ thể bạn có cơ chế cảm nhận rằng bạn đang gặp vấn đề, ép mình vào chế độ thiếu ăn và cơ thể tự động giảm mọi hoạt động, mọi chức năng cần tiêu tốn ca-lo, kể cả hoạt động của tuyến giáp trạng (có vai trò điều hòa sự phát triển của các cơ quan, thúc đẩy sự hoạt động, trưởng thành của mọi tế bào), sự chuyển hóa các chất bổ trong cơ thể và huyết áp.
Hơn thế nữa, vì bạn là phụ nữ, chế độ ăn kiêng có thể làm chu kì kinh nguyệt của bạn rối loạn, điều đó ảnh hưởng tới hóc-môn và dẫn đến tăng cân. Và đến cuối ngày, bạn thật khó giành phần thắng trong “cuộc chiến chống lại những bữa ăn ngon”.
– Lỗi giảm cân #2: Bạn quá tin vào danh sách “những thứ cần tránh”
Hàng ngày chúng ta có rất nhiều việc phải làm, phải ra quyết định; vì thế nhiều người cậy nhờ luôn vào danh sách những thứ cần tránh để chọn cho mình những thứ họ nghĩ là nên hay không nên ăn.
Chuyên gia Taub-Dix giải thích rằng một danh sách dài dằng dặc những lời khuyên như thế trông có vẻ là hướng dẫn rất rõ ràng chi tiết cho người bắt đầu ăn kiêng, nhưng thực ra nó có thể khiến bạn khó chọn đến mức bực bội hoặc loạn thông tin. Bạn cần kiêng khem một số loại thực phẩm nếu muốn giảm cân nhưng như thế không có nghĩa là bạn phải loại bỏ chúng hoàn toàn khỏi khẩu phần của mình. Thay vì kiêng hẳn đồ ăn mình vốn ưa thích, bạn hãy cố giảm bớt “size” của món ăn ấy hoặc chỉ cho phép mình ăn những món giàu năng lượng ấy vào những dịp đặc biệt.
Để tìm ra cho mình một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng, bạn nên tìm hiểu mình ăn gì và ăn khi nào. Khi hiểu được thế nào là “ăn không cần thiết” – chẳng hạn khi bạn không thực sự đói mà lại chén một nắm kẹo chỉ vì vui miệng – thì bạn sẽ suy nghĩ đúng đắn hơn về việc ăn gì và ăn vào lúc nào để vừa kiểm soát được cân nặng vừa hưởng thụ được cuộc sống.
Nếu muốn ăn sô-cô-la, bạn đừng thỉnh thoảng lại nhón một miếng bên bàn đồng nghiệp, hãy chọn một dịp phù hợp, ra cửa hàng lựa cho mình một thanh bạn thích, không cần phải ăn vội vàng, hãy ăn chầm chậm cảm nhận mùi vị bạn ưa thích, như thế cũng giúp cho cơ thể bạn cân bằng cả về mặt tâm lí và quyết tâm theo đuổi chế độ ăn kiêng dễ thực hiện hơn.
– Lỗi giảm cân #3: Loại bỏ hoàn toàn một nhóm thức ăn nào đó
Nếu thấy một chế độ ăn kiêng nào cắt bỏ hoàn toàn chất bột đường (carbs) hoặc chất đạm hoặc chất béo, tôi khuyên bạn hãy tránh xa chế độ ăn đó. Cơ thể bạn cần có đủ các dưỡng chất cần thiết, bao gồm cả 3 nhóm thực phẩm vừa nêu, cộng thêm các vi-ta-min, khoáng chất, chất chống ô xi hóa và chất xơ.
Trong khi xác định tỉ lệ lý tưởng của nhóm 3 dưỡng chất vĩ mô (bột đường, đạm và béo) vẫn còn mang tính chủ quan, thì bạn có thể bắt đầu với tỉ lệ 50% chất bột đường, 30% chất đạm và 20% chất béo trong tổng lượng ca-lo nạp vào, rồi điều chỉnh dần. Bạn nên ăn lương thực nguyên cám trong nhóm cung cấp bột đường, thịt nạc và hải sản cho nhóm đạm, ăn quả bơ và các loại hạt để lấy chất béo. Và hãy nhớ hạn chế thực phẩm qua nhiều khâu chế biến, hãy ăn những thứ càng tự nhiên càng tốt.
– Lỗi giảm cân #4: Chế độ ăn của bạn quá đơn điệu
Một khi thấy mình có tiến bộ, đạt được một mức giảm cân nào đó, có thể bạn sẽ giữ nguyên chính xác công thức bữa ăn mà bạn đã áp dụng và cho rằng nó sẽ giúp bạn tiếp tục tiến xa hơn nữa. Biện pháp đó có thể phù hợp với một số người, nhưng đôi khi sự đơn điệu trong chế độ ăn dẫn đến cơ thể quen thuộc với chế độ đó và việc giảm cân của bạn sẽ chững lại.
Chuyên gia Taub-Dix nói rằng đôi khi cân nặng của bạn chững lại không giảm nữa vì ngày nào bạn cũng ăn cùng những thức ăn đó, cùng lượng như thế. Nguyên nhân là khi bạn bắt đầu chế độ ăn kiêng khác xa với mọi khi thì cơ thể bạn gần như bị sốc. Vì thế khi bạn điều chỉnh sang chế độ ăn mới, cơ thể bạn không phản ứng với cùng một dạng giảm cân nữa.
– Lỗi giảm cân #5: Bạn chăm tập thể lực nhưng không chú ý đến chế độ ăn
Lỗi này nghiêm trọng đấy. Rất nhiều người thừa cân bởi vì họ nghĩ rằng cứ tập thể lực nhiều là sẽ triệt tiêu được phần thức ăn nạp vào quá nhiều. Bạn cần chú ý rằng đến cuối ngày, trọng lượng cơ thể bạn ra sao là do chế độ ăn quyết định 70% và luyện tập đóng góp 30%. Vì vậy, nếu bạn muốn thấy mình thành công khi đứng trước gương phòng tập cũng như khi đứng trên bàn cân thì đã đến lúc kiểm tra kĩ xem bạn đã ăn uống hợp lí chưa.
– Lỗi giảm cân #6: Bạn ngồi im một chỗ suốt cả ngày làm việc
Nếu bạn có một cái Apple Watch, một cái Fitbit hay một thiết bị theo dõi hoạt động nào khác, có khi bạn sẽ phát ngán vì những tiếng kêu nhắc bạn đứng lên vận động chân tay “thời gian đâu mà tập với tành!”.
Tuy nhiên các thiết bị đó được sản xuất và lập trình nhắc bạn như vậy không phải là không có lí do. Một giờ đồng hồ ở phòng tập có thể vẫn chưa đủ bù lại tám tiếng bạn ngồi ỳ một chỗ.
Theo các nhà nghiên cứu của Trường đại học Missouri, bang Columbia, Mỹ, khi bạn ngồi hàng giờ không vận động, cơ thể bạn ngừng sản sinh ra lipase, một enzyme sản xuất bởi tuyến tụy để giúp tiêu hóa chất béo trong thức ăn, hay một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng y khoa Mĩ cũng phát hiện ra rằng khi chúng ta đứng dậy và vận động giãn cơ bắp mỗi tiếng một lần thì cơ thể tăng cường chuyển hóa thêm 13%.
– Lỗi giảm cân #7: Bạn ngủ không đủ
Thiếu ngủ ảnh hưởng đến các hóc-môn, dẫn đến chuyển hóa kém. Một nghiên cứu của Hiệp hội Nghiên cứu bệnh béo phì Bắc Mỹ kết luận rằng những người ngủ ít hơn 4 tiếng mỗi đêm sẽ có nguy cơ mắc béo phì cao gấp 73% so với người ngủ đủ 7 đến 9 tiếng. Ngoài ra, thiếu ngủ dẫn đến mệt mỏi khiến bạn kém ý chí và kĩ năng ra quyết định cũng kém đi, đồng nghĩa với việc bạn có thể lựa chọn thức ăn không phù hợp để giảm cân. Thêm vào đó, thức khuya bạn sẽ đói, sẽ muốn ăn nhiều hơn.
– Lỗi giảm cân #8: Bạn quá căng thẳng
Nếu lúc nào bạn cũng bị áp lực phải giảm cân, có thể bạn sẽ thấy mình hơi quá đà trong việc phải cân bằng bữa ăn thế là thay vì áp dụng chế độ ăn hợp lý, bạn cho phép mình mua những đồ ăn thuận tiện. Bên cạnh đó, một số người mắc chứng càng căng thẳng thì càng ăn nhiều như một liệu pháp xoa dịu cảm giác, và thế là chính áp lực giảm cân lại ngăn cản quá trình giảm cân.
Căng thẳng, bị áp lực có thể là hậu quả của một lối sống không lành mạnh, một cuộc sống quá bận rộn công việc hoặc do thiếu ngủ. Như vậy bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc cân bằng mọi hoạt động trong cuộc sống của mình đối với việc kiểm soát trọng lượng cơ thể. Và tất nhiên, khi nỗ lực để cân bằng cuộc sống, sức khỏe của bạn cũng được cải thiện chứ không chỉ đạt mục tiêu giảm cân. Không nên đặt con số trên bàn cân làm ưu tiên để thay đổi thói quen hàng ngày mà chính thay đổi thói quen hàng ngày sẽ làm thay đổi con số trên bàn cân của bạn.

Những tác hại nếu bạn giảm quá nhiều cân trong 1 thời gian ngắn?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Một thân hình thon gọn là mong ước của nhiều người. Chính vì thế, không ít người đã cố gắng ăn kiêng, tập luyện để đạt được số ký như mình mong muốn. Tuy nhiên, việc tự ép cơ thể giảm cân quá nhanh có thể sẽ mang lại những tác động tiêu cực đến sức khỏe.
Tác hại của việc giảm cân quá nhanh – ảnh 1
Giảm cân nhanh trong thời gian ngắn có thể làm chậm quá trình trao đổi chất. Ảnh: Internet
Một số người cố gắng cắt giảm thực phẩm hoặc tập thể dục quá mức trong một thời gian ngắn để giảm cân nhanh hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia không khuyến khích điều này, vì nó có thể khiến cơ thể mất cơ bắp, làm chậm quá trình trao đổi chất, không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng quan trọng hoặc thậm chí bạn có thể phát triển sỏi mật, theo Eatthis.
“Khi giảm lượng thực phẩm tiêu thụ, tình trạng thiếu dinh dưỡng có thể xuất hiện, từ đó dẫn đến thiếu một số dưỡng chất quan trọng như khoáng chất và vitamin” – chuyên gia dinh dưỡng người Anh Rhiannon Lambert nói.
Ngoài ra, nếu thực hiện chế độ ăn kiêng một cách đột ngột hoặc tập thể dục quá sức sẽ khiến cơ thể bị sốc, gây cảm giác khó chịu và rất dễ bỏ cuộc.
Vì vậy, muốn giảm cân có hiệu quả, cần có chế độ ăn kiêng và tập thể dục hợp lý. Những người muốn giảm cân nên thay đổi thói quen ăn uống, cần ăn nhiều rau củ hơn, tránh các loại thực phẩm chế biến, đồ ngọt và thực hiện chế độ ăn giảm dần chất béo, theo Eatthis.
Hầu hết các chuyên gia cho rằng giảm 1-2 pound (1 pound tương đương 0,45 kg) mỗi tuần là một tiêu chuẩn phù hợp, lành mạnh để thực hiện, theo Eatthis.

Giảm cân an toàn là gì?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo chỉ nên giảm từ 0,5 – 1 kg mỗi tuần. Điều này đòi hỏi bạn phải cắt giảm từ 500 – 1.000 calo mỗi ngày bằng cách tiêu thụ một lượng calo thấp hơn bình thường và tăng cường tập thể dục.
Lợi ích của giảm cân chậm và ổn định
Giảm cân bền vững đòi hỏi bạn cần thay đổi thói quen sống một cách lành mạnh hơn. Đó là sự kết hợp của một chế độ ăn uống lành mạnh và chế độ luyện tập thể thao. Trong quá trình giảm cân, bạn nên làm thoả mãn cơn đói và sự thèm ăn bằng việc tăng cường ăn trái cây và rau xanh, ăn vặt hợp lý và cắt giảm khẩu phần ăn sao cho phù hợp với bản thân. Đồng thời, hãy tìm ra một môn thể thao mà bạn yêu thích và hình thành thói quen tập luyện hàng ngày. Kết quả giảm cân tuy chậm nhưng sẽ ổn định, giúp bạn có thể duy trì kế hoạch giảm cân cho tới khi đạt được mục tiêu đã đề ra. Có thể bạn sẽ mất một thời gian để hình thành những thói quen lành mạnh mới. Tuy nhiên một khi nó đã trở thành một phần cuộc sống của bạn, việc giảm cân và giữ cân sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.
Với tốc độ giảm cân chậm, cơ thể sẽ thực hiện quá trình chuyển hoá chất béo để cung cấp năng lượng và bù đắp lượng calo bị thiếu hụt. Do đó, bạn sẽ duy trì được khối lượng cơ nạc, từ đó cơ thể trở nên săn chắc và khoẻ mạnh hơn. Bằng việc ăn uống các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và duy trì một chương trình tập thể dục cân bằng, bạn sẽ tránh được tình trạng mệt mỏi, cáu kỉnh và mất tập trung trong suốt quá trình giảm cân.
Mối nguy hại của việc giảm cân nhanh
Khi bắt đầu thực hiện kế hoạch giảm cân, bạn có thể sẽ sụt cân nhanh tới mức giảm gần 5 kg trong hai tuần đầu tiên. Kết quả này có thể là do những thay đổi trong thói quen ăn uống và sự mất nước trong cơ thể. Sau đó, tốc độ giảm cân sẽ bị chững lại. Nếu tiếp tục giảm cân một cách nhanh chóng, cơ thể bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất đi khối lượng cơ bắp và giảm khả năng trao đổi chất theo thời gian.
Bên cạnh đó, giảm cân nhanh đòi hỏi bạn phải thực hiện những thói quen không tốt cho sức khỏe như ăn quá ít calo và tập thể dục ở cường độ cao hơn nhiều so với khả năng của cơ thể. Đây là những thói quen xấu rất khó để duy trì trong một thời gian dài bởi sự khắc nghiệt của nó. Ngoài ra, các loại thực phẩm chức năng hay thuốc giảm cân gây hại cho sức khỏe cũng được sử dụng để rút ngắn quá trình giảm cân. Chúng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như gia tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và nhiều tác dụng phụ khác như suy giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng, rối loạn dạ dày, táo bón, mệt mỏi hay đau đầu.
Những thói quen xấu sẽ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng và chấn thương nặng nề. Đồng thời, một khi chế độ giảm cân kết thúc, bạn sẽ có xu hướng quay về với những thói quen cũ khiến cân nặng dễ dàng tăng trở lại, hay thậm chí là tăng nhiều hơn trước. Do đó, để tránh những rủi ro đáng tiếc và giữ gìn sức khỏe, hãy kiên trì thực hiện một chế độ giảm cân chậm rãi và ổn định..

Cơ địa ảnh hưởng thế nào đến giảm cân?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Việc biết được bản thân thuộc cơ địa nào là rất quan trọng nhằm xác định phương pháp giảm cân tốt nhất và đem lại hiệu quả cao nhất. Chúng ta sẽ tiết kiệm được thời gian cho quá trình giảm cân, tránh vòng vo đi thử những cách giảm mỡ không thích nghi với cơ thể.
1. Thế nào là những người có cơ địa khó giảm cân?
1.1. Cơ chế hoạt động của cơ thể người
Để tồn tại và phát triển, trong cơ thể chúng ta luôn diễn ra quá trình chuyển hóa năng lượng và trao đổi chất. Đó là quá trình chúng ta ăn thực phẩm để cơ thể biến đổi chúng thành năng lượng. Từ đó các hoạt động sống của con người được duy trình.
1.2. Người có cơ địa khó giảm cân là gì?
Đó là những người mà cân nặng của họ luôn có xu hướng tăng nhanh nhưng giảm chậm (hoặc thậm chí không giảm). Ở một số trường hợp, cân nặng có giảm nhưng lại tăng lên sau khoảng thời gian ngắn. Và số cân tăng lên còn cao hơn số cân đã giảm trước đó.
1.3. Nguyên nhân của tình trạng này
Nguyên nhân phổ biến nhất khiến nhiều trường hợp có tạng người khó giảm cân đó là do tốc độ chuyển hóa chất dinh dưỡng diễn ra quá chậm. Vì vậy lượng calo dư thừa ngày càng lớn. Kéo theo đó là lượng mỡ tích trữ trong cơ thể ngày càng cao.
Một người phụ nữ trưởng thành có chế độ hoạt động vừa phải cần ít nhất 2.200 calo/ngày. Nếu đáp ứng yêu cầu này, họ sẽ có được một vóc dáng cân đối. Nếu lượng calo vượt quá mức 2.200 calo/ngày thì tất nhiên cơ thể sẽ tăng cân và mất đi sự thon thả.
Đối với những người có cơ địa khó giảm cân, cân nặng của họ có sự thay đổi bất thường hơn. Ví dụ 2 người có cùng chế độ ăn uống và cường độ hoạt động, người khó giảm cân luôn nặng hơn người còn lại. Những người này sẽ tăng cân dù cho họ ăn ít hay ăn nhiều. Mặt khác họ cũng rất khó (hoặc không thể) giảm cân bằng phương pháp tự nhiên.
2. Phân loại người có cơ địa khó giảm cân
Chúng ta có thể xem xét tạng người khó giảm cân vào 3 nhóm nguyên nhân chính sau đây
2.1. Những người có cơ địa khó giảm cân do gen di truyền
Đây là nguyên nhân chính khiến cho những người có cơ địa khó giảm cân bằng những phương pháp thông thường. Nếu trong gia đình bạn có người gặp phải tình trạng này, rất có thể bạn cũng gặp phải do sự di truyền. Nếu vậy thì việc giảm cân của bạn gặp nhiều khó khăn cũng là lẽ đương nhiên.
2.2. Khó giảm cân do giấc ngủ
Không thể phủ nhận rằng giấc ngủ có ảnh hưởng rất lớn đến cân nặng của mỗi người. Những người dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu thường có cân nặng bình thường và ổn định. Ngược lại những người có thói quen thức khuya hay người khó ngủ, ngủ trằn trọc những khó giảm cân hơn. Vì khi bạn ngủ, cơ thể cũng đốt cháy calo và mỡ thừa. Nếu bạn không ngủ ngon, quá trình này chắc chắn không có hiệu quả..
2.3. Khó giảm cân do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý
Những người có cơ địa khó giảm cân nếu có chế độ sinh hoạt và ăn uống không hợp lý lại càng khó giảm cân hơn. Ví dụ như thói quen ăn quá nhiều dầu mỡ, tinh bột đồng thời lười vận động sẽ khiến cơ thể bạn ngày càng trở nên nặng nề hơn. Cũng có thể hệ thống tiêu hóa của bạn có khả năng hấp thụ nhiều mặc dù ăn ít thì bạn cũng khó mà giảm cân.
3. Phương pháp giảm cân cho người có cơ địa khó giảm cân
Người có cơ địa khó giảm cân tốt nhất nên xây dựng và duy trì nghiêm túc chế độ ăn uống, tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý. Vậy những chỉ dẫn để ăn bạn ăn uống khoa học và sống lành mạnh là gì? Những nội dung chính bao gồm:
– Ăn nhiều rau xanh, trái cây để bổ sung chất xơ cho cơ thể.
– Bổ sung đạm từ các loại thịt nhưng kiêng thịt mỡ.
– Đảm bảo uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất và chuyển hóa năng lượng của cơ thể.
– Vận động và tập luyện thể chất ít nhất 1 tiếng/ngày.
– Đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể tối đa 2.200 calo/ngày đối với nữ và 2.800 calo đối với nam.
– Bạn có thể áp dụng các chế độ ăn kiêng phù hợp nhưng tuyệt đối không được nhịn ăn. Thói quen này không những không có tác dụng giảm cân, nó còn khiến cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết và gây nên các vấn đề về sức khỏe.
– Tập thói quen ngủ trước 23 giờ.

Các Phương Pháp Hỗ Trợ Giảm Cân?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Chắc hẳn chị em phụ nữ đã áp dụng rất nhiều cách giảm cân, từ việc tập luyện thể dục, dùng thuốc, cho đến áp dụng thực đơn giảm cân. Tuy nhiên, không phải phương pháp nào cũng cho hiệu quả. Nếu áp dụng không đúng khoa học, chị em thậm chí có thể vừa lãng phí thời gian, tiền bạc mà còn có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn. Do vậy, các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và tìm ra những phương pháp hiệu quả trong nhiều năm qua. Dưới đây là 15 cách giảm cân đã được khoa học kiểm chứng và khuyến khích:
1. Uống nhiều nước, đặc biệt là trước bữa ăn
Nước có thể giúp giảm cân. Việc uống nước có thể thúc đẩy sự trao đổi chất từ 24% lên 30% trong khoảng một đến một tiếng rưỡi, giúp bạn đốt cháy một lượng calo không nhỏ.
Một nghiên cứu cho thấy rằng uống nửa lít nước khoảng 30 phút trước bữa ăn giúp người ăn kiêng ăn ít hơn và giảm cân nhiều hơn 44% so với khi không uống.
2. Ăn trứng cho bữa sáng
Nghiên cứu cho thấy, việc thay thế ngũ cốc bằng trứng cho bữa ăn sáng có thể giúp bạn ăn ít calo trong 36 giờ tiếp theo và từ đó, cân nặng sẽ giảm dần.
Nếu không thể ăn trứng vì một lý do nào đó thì bất kỳ nguồn protein nào cũng có thể là giải pháp cho bữa sáng của bạn.
3. Uống cà phê đen
Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy, caffeine trong cà phê có thể thúc đẩy sự trao đổi chất từ 3-11% và tăng cường đốt cháy chất béo lên đến 10- 29%.
Bạn không nên thêm đường hoặc nguyên liệu giàu năng lượng khác khi thưởng thức cà phê để giảm cân nhanh hơn.
4. Uống trà xanh
Trà xanh có chứa một lượng nhỏ caffeine và chất chống oxy hóa mạnh mẽ gọi là catechin, phối hợp với caffeine để tăng cường đốt cháy chất béo. Hãy khởi đầu ngày mới với một tách trà bạn nhé.
5. Nấu ăn với dầu dừa
Dầu dừa rất tốt cho sức khỏe với hàm lượng chất béo, đặc biệt là triglycerides – chuỗi trung bình được chuyển hóa khác biệt so với các chất béo khác. Những chất béo trong dầu dừa đã được chứng minh có thể thúc đẩy sự trao đổi chất đến 120 calo và cũng làm bạn ăn ít hơn 256 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, bạn hãy thay thế dầu ăn hiện tại bằng dầu dừa chứ không phải thêm dầu dừa vào thức ăn nhé.
6. Ăn các loại thực phẩm nhiều gia vị
Các loại thực phẩm nhiều gia vị như hạt tiêu Cayenne chứa Capsaicin, một hợp chất có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và làm giảm sự thèm ăn của bạn hơn.
7. Tập thể dục
Việc tập thể dục chính là yếu tố quan trọng giúp bạn tiêu tốn calo nhanh chóng. Để giảm 5 kí trong 1 năm mà không cần ăn kiêng, bạn hãy đốt cháy 100 calo mỗi ngày. Ngoài ra hãy thực hiện 1 trong các hoạt động sau mỗi ngày:
Đi bộ 2km trong khoảng 20 phút;
Nhổ cỏ hay trồng hoa trong 20 phút;
Cắt cỏ trong 20 phút;
Lau nhà trong 30 phút;
Chạy chậm trong 10 phút.
8. Ăn nhiều chất xơ, rau và trái cây
Bạn nên ưu tiên những loại trái cây chua hơn là những trái cây có nhiều đường. Nếu bữa tối có 3 món rau thay vì chỉ 1 món thì bạn sẽ ăn nhiều rau hơn. Ăn nhiều rau xanh và hoa quả sẽ là cách giảm cân tuyệt vời vì lượng phong phú chất xơ và nước trong rau quả sẽ khiến bạn no mà không hấp thu quá nhiều calo. Khi chế biến rau quả, bạn đừng cho thêm dầu mỡ vào. Ngoài ra bạn nên dùng nước cốt chanh và các loại thảo dược hơn là các loại nước sốt sẵn.
9. Nhai chậm
Một số nghiên cứu cho thấy, nhai chậm hơn có thể giúp bạn tiêu tốn calo và tăng việc sản xuất hormone liên kết để giảm cân. Ăn uống quá nhanh có thể khiến bạn nạp nhiều không khí vào người. Vì vậy, nhai kỹ và nuốt chậm sẽ giảm thiểu tình trạng cơ thể sưng phù giúp bạn thấy người gọn gàng, nhẹ nhàng hơn, đặc biệt là ít bị đầy hơi.
10. Ngủ đủ giấc
Bạn sẽ khỏe mạnh khi ngủ ngon và đủ 8 tiếng/ ngày. Đặc biệt, theo nghiên cứu thì việc ngủ thêm 1 tiếng mỗi đêm sẽ giúp giảm tới 6kg mỗi năm do cơ thể được thư giãn và tiêu hao 6% calo.
Ngủ quá ít sẽ làm cảm giác thèm ăn tăng lên và làm cơ thể không thể kiềm chế khi lên cơn đói. Vì thế hãy dành thời gian hơn cho việc ngủ bạn nhé.
11. Ăn nhiều chất đạm hơn
Protein sẽ khiến bạn cần nhiều năng lượng hơn để tiêu hóa. Khi muốn giảm cân, bạn nên ăn nhiều chất đạm hơn các loại khác và tiêu thụ ít đường bột. Trong chế độ ăn bình thường, chất đạm cung cấp khoảng 10% -15% lượng calo hàng ngày. Tuy nhiên với chế độ ăn giàu protein, con số này có thể cao đến 30% -50%.
Bữa ăn giàu protein gồm các loại cá, sản phẩm bơ sữa ít béo, thịt nạc và trứng cùng với bánh mỳ và rau. Các nhà nghiên cứu còn cho biết nguồn protein trong rau quả cũng có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.
Bên cạnh việc có thể làm giảm các cơn đói, chế độ ăn giàu đạm cũng có thể thay đổi sự trao đổi chất của người ăn kiêng. Khi carbohydrate bị hạn chế, cơ thể bắt đầu đốt cháy chất béo dự trữ để cung cấp nhiên liệu. Tuy nhiên, nó cũng sẽ dẫn đến vài triệu chứng như đau đầu, khó chịu, buồn nôn, làm tim đập nhanh.

Làm sao để kiềm chế cơn thèm ăn khi giảm cân?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Vì thế, để nhanh chóng giảm cân thành công, các bạn cần kiểm soát tốt cơn thèm ăn của mình. Sau đây là một số cách giảm cảm giác thèm ăn hiệu quả và an toàn cho sức khỏe do các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực dinh dưỡng, giảm cân khuyến cáo.
1. Không nên dùng thuốc giảm cân cấp tốc gây chán ăn
Đây là khuyến cáo hàng đầu của PGS.TS Lê Bạch Mai trong buổi phỏng vấn gần đây trên báo Thanh Niên xoay quanh chủ đề giảm cân. Mặc dù kiềm chế cơn thèm ăn tốt sẽ rất ý nghĩa trong lộ trình giảm cân. Nhưng bạn cũng không nên nôn nóng mà áp dụng các thuốc giảm cân cấp tốc có tác dụng ức chế thần kinh trung ương gây chán ăn.
Về mặt bản chất, việc chán ăn này sẽ cắt nguồn dưỡng chất của cơ thể khiến thể trọng sụt giảm nhanh chóng. Nhưng biện pháp này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng, làm suy yếu nhiều cơ quan, đặc biệt là: gan, thận, tim, dạ dày, hệ thần kinh… khiến sức khỏe toàn thân suy giảm, tăng nguy cơ rối loạn trao đổi chất, tăng huyết áp, trụy tim mạch, thậm chí dẫn đến tử vong.
2. Ăn trước khi xuất hiện cảm giác đói và ngừng ăn trước khi cảm nhận được cảm giác no
Giảm cân, làm đẹp cần được đi theo một lộ trình khoa học nhằm đảm bảo cho cơ thể thích nghi với 1 chế độ ăn giảm năng lượng và có thời gian giải phóng mỡ trắng dư thừa, đảm bảo hiệu quả bền vững cho việc giảm cân.
PGS.TS Lê Bạch Mai khuyến cáo, để giảm thèm ăn hiệu quả, người thừa cân nên chia nhỏ bữa ăn, không ăn nhanh và thực hiện “ăn trước khi xuất hiện cảm giác đói và ngừng ăn trước khi cảm nhận được cảm giác no”.
3. Áp dụng quy trình ăn ngược
Để lộ trình giảm cân nhẹ nhàng hơn, về dinh dưỡng, cần đảm bảo đủ 30 Kcal/kg/ngày. Chuyên gia CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp chia sẻ thêm: “Để tránh nạp quá nhiều năng lượng trong mỗi bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn, người thừa cân nên áp dụng quy trình “ăn ngược”: “ăn canh, rau trước khi ăn cơm, thịt, cá”.”
Cụ thể, có thể xây dựng chương trình giảm cân chi tiết theo dạng thời khoá biểu dinh dưỡng hằng ngày như sau:
Ngày 3 bữa chính, mỗi bữa bắt đầu bằng 1 chén canh rau, sau đó là 1 chén chất bột (cơm, bún…) và tối đa 80g thịt cá nạc.
Ngoài 3 bữa chính, có thể ăn thêm 2 bữa phụ, mỗi bữa khoảng 100g trái cây không ngọt hoặc 200ml sữa không béo không đường.
Lưu ý: cần phải cân đong chính xác các số lượng thực phẩm chứ không ước lượng bằng mắt, nhất là với các thức ăn như thịt cá.
Ngoài các bữa ăn này, bạn cũng không ăn vặt gì thêm, vì tất cả mọi loại thức ăn đều cung cấp năng lượng, kể cả các loại nước uống như nước trái cây, trà sữa… cũng đều có thể gây tăng cân thêm. Để hạn chế cảm giác thèm các loại thức ăn vặt trên, có thể uống một ly nước lọc.
Bên cạnh, những khuyến cáo khoa học về mặt dinh dưỡng từ các chuyên gia, chị em cũng có thể chủ động áp dụng thêm một vài mẹo nhỏ trong cuộc sống để giảm cảm giác thèm ăn như:
Không để thực phẩm chứa nhiều calo ở nhà
Tuyệt đối không để trong nhà các thực phẩm nhiều năng lượng như nước ngọt, mì gói, bánh kẹo, sô cô la, đậu phộng… để không thử thách cái bản năng thèm ăn của chính mình.
Dán giấy nhắc nhở ở tủ lạnh, kệ đồ ăn
Bạn có thể dán các tờ giấy lên các vị trí liên quan đến thức ăn, như bàn ăn, cửa tủ lạnh… để luôn nhắc nhở mình về chuyện mình đang trong lộ trình giảm cân. Cũng có thể nhờ người thân chung quanh nhắc nhở mình về vấn đề này.
Tập thể dục những lúc rảnh rỗi
Bạn nên sắp xếp thời khoá biểu cho việc tập luyện vào những lúc rãnh rỗi. Bận rộn sẽ giúp bạn nhanh chóng quên đi cơn thèm ăn.
Đều đặn cân mỗi ngày
Khi đang trong lộ trình giảm cân, bạn nên cân một lần vào mỗi sáng thức dậy và tự nhủ: “ À, mình đã cố gắng giảm được nhiêu đó ký thì không nên chỉ vì phút chốc thèm ăn mà phá vỡ kế hoạch.” Hành động này tuy nhỏ nhưng lại mang rất nhiều ý nghĩa tinh thần cho việc giảm cân.
Giảm cân rất dễ, kiểm soát cơn thèm ăn cũng không khó như bạn nghĩ, chỉ cần áp dụng tốt các bí quyết trên, tin rằng bạn sẽ nhanh chóng quay về được mức cân nặng mong muốn của mình.

Ưu và nhược điểm của thuốc giảm cân?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Không mất nhiều thời gian
Một trong những lợi thế chính khi sử dụng thuốc giảm cân là bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian để sử dụng. Có nghĩa là, tập thể dục bạn sẽ phải dành ít nhất 30-60 phút thời gian của bạn hàng ngày. Với thuốc giảm cân, bạn có thể sử dụng chúng một cách thuận tiện chỉ cần vài giây.
Giá cả hợp lý
Thuốc giảm cân rẻ hơn nhiều so với các phương pháp giảm cân khác như máy tập thể dục, một số phụ kiện và phẫu thuật giảm cân. Thuốc giảm cân có sẵn với giá cả phải chăng phù hợp với túi tiền mọi người.
Dễ dàng sử dụng
Bạn có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi trong khi đi du lịch, trên văn phòng làm việc hay đang nấu ăn ở nhà.
Nhược điểm của thuốc giảm cân
Bạn luôn luôn phải đọc toa thuốc và làm theo hướng dẫn, phải chú ý là uống trước hay sau bữa ăn, không được quên uống. Khi trong trường hợp đã được bổ sung giảm béo và có kết quả bạn nên cố gắng giảm lượng hàng ngày ít hơn ban đầu lại.
Tương tác với các thuốc khác: Luôn luôn có một khả năng bổ sung giảm béo của bạn ảnh hưởng hoặc bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc khác mà bạn đang dùng. Nếu đây là trường hợp, liên hệ với bác sĩ của bạn ngay để được tư vấn.
Trước khi uống bất kỳ loại thuốc nào vào cơ thể của bạn đừng quên có sự tìm hiểu và nghiên cứu rõ ràng. Cái gì cũng có hai mặt lợi và hại của nó, vì vậy tìm kiếm một sản phẩm hổ trợ cho mình trong từng trường hợp. Điều đó thể hiện sự thông minh và khéo léo của bạn.

Cách lựa chọn thuốc giảm cân an toàn?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Yêu cầu chất lượng
Yêu cầu an toàn, chất lượng đã được kiểm định, xuất xứ rõ ràng là yếu tố tiên quyết khi lựa chọn thuốc giảm cân. (Xem thêm các chứng nhận cần thiết tại đây). Bạn nên sử dụng loại thuốc giảm cân có các thành phần tự nhiên, bổ sung và nâng cao sức khỏe. Cần sử dụng thuốc đúng liều lượng, đúng hạn mức và phù hợp tình trạng cơ thể. Tốt nhất là chỉ dùng thuốc giảm cân theo sự hướng dẫn của đội ngũ hỗ trợ, chuyên gia hay bác sĩ.
Các tiêu chí của thuốc giảm cân an toàn
Trong các nguyên tắc cần biết khi sử dụng thuốc giảm cân, việc chọn được loại thuốc hiệu quả, tự nhiên là nguyên tắc khá quan trọng. Một sản phẩm thuốc giảm cân an toàn cần đáp ứng tiêu chí chiết xuất từ các thành phần tự nhiên, không gây tác dụng phụ cho sức khỏe người tiêu dùng.
Sản phẩm phải có khả năng phá hủy các tế bào mỡ thừa. Nguyên nhân là đa phần mọi người tăng cân, vóc dáng không cân đối là do sự tích tụ của các phần mỡ thừa tại các vùng bụng, eo, đùi, hông, cánh tay… Thuốc giảm cân hiệu quả phải có tác dụng phá hủy những vùng mỡ thừa này, ngăn ngừa sự hấp thụ mỡ trở lại.
Ngoài ra, sản phẩm giảm cân an toàn cũng bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, cải thiện cấu trúc da. Việc giảm cân nhờ thuốc có thể dẫn đến việc da ở vùng giảm bị mỡ nhăn nheo, mất thẩm mỹ. Do đó, thuốc giảm cân an toàn cần có chức năng cải thiện và phục hồi da.

Tim mạch, huyết áp có được dùng thuốc giảm cân không?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Cho dù bạn lựa chọn giảm cân bằng phương pháp nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã hỏi ý kiến bác sỹ và các chuyên gia tim mạch và chỉ thực hiện theo đúng những hướng dẫn của bác sỹ.

Đến kỳ kinh nguyệt có được dùng thuốc giảm cân không?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Uống thuốc giảm cân có ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt do tác động đến nội tiết tố, hàm lượng chất béo, chế độ dinh dưỡng… Nên trong chu kì, bạn tuyệt đối không nên sử dụng.

Phụ nữ cho con bú có nên sử dụng thuốc giảm cân không?

Xem Trả Lời Từ Dược Sĩ

Trung Tâm Tư Vấn Y Khoa: Đối với phụ nữ, câu chuyện về vóc dáng và hình thể là điều rất quan trọng. Nhất là sau khi sinh con xong, thân hình của chị em sẽ trở nên đồ sộ, ngấn mỡ, khiến họ mất tự tin vào chính bản thân mình.
Đặc biệt khi người quá nhiều mỡ bụng, mẹ sau sinh sẽ không thể diện những bộ váy body yêu thích. Vì thế, nhiều chị em đã lựa chọn việc sử dụng các loại thuốc giảm cân với mong muốn giảm mỡ thừa sau sinh nhanh chóng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, phụ nữ đang cho con bú tuyệt đối không được sử dụng thuốc giảm cân sau sinh khi chưa có chỉ định cụ thể từ bác sĩ. Bởi cơ chế tăng cân sau sinh không chỉ đơn giản là cung cấp chất dinh dưỡng cho bản thân mà còn cung cấp dinh dưỡng để nuôi con. Tất cả những gì bạn đang bổ sung vào cơ thể là để tạo ra sữa và truyền sang cho con.