Nhịn ăn gián đoạn – Phương pháp giảm cân hot nhất năm 2020

Nhịn ăn gián đoạn (IF) hiện là một trong những xu hướng sức khỏe và thể dục phổ biến nhất thế giới. Nhiều người đang sử dụng phương pháp này để giảm cân, cải thiện sức khỏe và đơn giản hóa lối sống của mình.

1. Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là gì?

Bản chất của phương pháp nhịn ăn gián đoạn không phải là một chế độ ăn kiêng thông thường mà nói đúng hơn đây là cách thay đổi thói quen ăn uống của bạn. Không giống như phần lớn các chế độ ăn kiêng khác khi bạn buộc phải cắt đi những món ăn không có lợi cho việc giảm cân trong khi phương pháp này thì ngược lại – không đề cập đến việc bạn phải ăn gì, không ăn gì, mà thay vào đó là quy định thời gian bạn ăn. Có nghĩa là bạn phải nhịn ăn trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày một cách đều đặn. Ngoài ra, đây còn là một phương pháp có lợi cho sức khoẻ, giúp bạn cảm thấy thoải mái, khoẻ khoắn thay vì ốm yếu, mệt mỏi như phương pháp ăn kiêng thông thường.

Cách nhịn ăn gián đoạn 16:8 đã giúp Tóc Tiên tránh tăng cân như n

2. Giảm cân bằng nhịn ăn gián đoạn có hiệu quả?

Một số nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn không liên tục có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân thông qua một số cơ chế. Đầu tiên, hạn chế các bữa ăn và đồ ăn nhẹ vào một khung thời thời gian nghiêm ngặt có thể làm giảm lượng calo một cách tự nhiên, điều này có thể giúp giảm cân. Nhịn ăn gián đoạn cũng có thể làm tăng mức độ của norepinephrine, một loại hormone và chất dẫn truyền thần kinh có thể tăng cường sự trao đổi chất để tăng lượng calo đốt cháy trong suốt cả ngày. Hơn nữa, phương thức ăn uống này có thể làm giảm mức độ insulin, một loại hormone liên quan đến quản lý lượng đường trong máu. Mức giảm có thể tăng cường đốt cháy chất béo để thúc đẩy giảm cân. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy việc nhịn ăn không liên tục có thể giúp cơ thể bạn duy trì khối lượng cơ bắp hiệu quả hơn so với việc hạn chế calo. Theo một đánh giá, việc ăn kiêng không liên tục có thể làm giảm tới 8% trọng lượng cơ thể và giảm tới 16% lượng mỡ trong cơ thể trong vòng 3 đến 12 tuần.

Lý do chính mà việc giảm cân bằng phương pháp nhịn ăn gián đoạn có tác dụng vì nó giúp bạn ăn ít calo hơn. Theo một nghiên cứu đánh giá năm 2014, việc nhịn ăn không liên tục có thể dẫn đến giảm cân đáng kể. Trong nghiên cứu này, nhịn ăn không liên tục đã được tìm thấy để giảm trọng lượng cơ thể 3-8% trong khoảng thời gian 3-24 tuần. Khi kiểm tra tốc độ giảm cân, mỗi người giảm khoảng 1,65 pound (0,75 kg) mỗi tuần với việc nhịn ăn xen kẽ. Mọi người cũng mất 4-7% chu vi vòng eo, chứng tỏ cho thấy họ giảm mỡ bụng. Những kết quả này rất ấn tượng và chúng cho thấy việc nhịn ăn không liên tục có thể là một trợ giúp giảm cân hữu ích. Nhưng lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn đi xa hơn là giảm cân. Mặc dù việc đếm calo thường không bắt buộc khi thực hiện nhịn ăn gián đoạn, việc giảm cân chủ yếu là qua trung gian bằng cách giảm tổng lượng calo.

Khi kết hợp với chế độ ăn ketogenic, việc nhịn ăn không liên tục có thể tăng tốc độ ketosis và khuếch đại kết quả giảm cân. Chế độ ăn keto là chế độ ăn rất giàu chất béo nhưng ít carbs, được thiết kế để bắt đầu ketosis. Ketosis là một trạng thái trao đổi chất buộc cơ thể đốt cháy chất béo làm nhiên liệu thay vì carbs. Điều này xảy ra khi cơ thể bị thiếu glucose, đây là nguồn năng lượng chính của nó.

Tóc Tiên nhịn ăn gián đoạn để tránh tăng cân trong những ngày cách ly xã hội
Tóc Tiên nhịn ăn gián đoạn để tránh tăng cân trong những ngày cách ly xã hội

3. Lợi ích khác của nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn cũng có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe khác, cụ thể:

+ Cải thiện sức khỏe tim mạch. Nhịn ăn không liên tục đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại), cũng như triglyceride, tất cả đều là các yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

+ Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu. Một nghiên cứu nhỏ ở 10 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 lưu ý rằng chế độ nhịn ăn không liên tục giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu.

+ Giảm viêm. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mô hình ăn uống này có thể làm giảm các dấu hiệu viêm nhiễm cụ thể trong máu.

+ Tăng tuổi thọ. Mặc dù nghiên cứu ở người còn thiếu, nhưng một số nghiên cứu trên động vật cho thấy việc nhịn ăn không liên tục có thể giúp tăng tuổi thọ và các dấu hiệu lão hóa chậm.

+  Bảo vệ chức năng não. Các nghiên cứu trên chuột tiết lộ rằng chế độ ăn kiêng này có thể cải thiện chức năng não và các điều kiện chiến đấu như bệnh Alzheimer. Tăng hormone tăng trưởng của con người. Nhịn ăn gián đoạn có thể làm tăng mức hoóc môn tăng trưởng của con người (HGH) một cách tự nhiên, có thể giúp cải thiện thành phần cơ thể và sự trao đổi chất.

Chế độ ăn Intermittent Fasting: Giảm cân bằng nhịn ăn gián đoạn

Kết hợp việc nhịn ăn gián đoạn với chế độ ăn keto có thể giúp cơ thể bạn nhập ketosis nhanh hơn để tối đa hóa kết quả. Nó cũng có thể giảm thiểu một số tác dụng phụ thường xảy ra khi bắt đầu chế độ ăn kiêng này, bao gồm cả cúm keto, được đặc trưng bởi buồn nôn, đau đầu và mệt mỏi.

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn giữ cơ bắp khi ăn kiêng: Một trong những tác dụng phụ tồi tệ nhất của chế độ ăn kiêng là cơ thể có xu hướng đốt cháy cơ bắp cũng như chất béo. Thật thú vị, có một số nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn không liên tục có thể có lợi cho việc giữ cơ trong khi giảm mỡ cơ thể. Trong các nghiên cứu hạn chế calo, 25% trọng lượng đã giảm là khối lượng cơ bắp, so với chỉ 10% trong các nghiên cứu hạn chế calo không liên tục.

Nhịn ăn gián đoạn làm đơn giản bữa và giúp ăn uống lành mạnh: Một trong những lợi ích chính của việc nhịn ăn không liên tục là sự đơn giản của nó. Thay vì ăn hơn 3 bữa mỗi ngày, chúng ta chỉ ăn 2 bữa, điều này giúp cho việc duy trì lối sống lành mạnh dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Nếu việc nhịn ăn không liên tục giúp bạn dễ dàng tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, thì điều này có lợi ích rõ ràng cho việc duy trì sức khỏe và cân nặng lâu dài.

4. Cách thực hiện phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Có một số cách khác nhau để thực hiện nhịn ăn gián đoạn – tất cả đều liên quan đến việc chia ngày hoặc tuần thành thời gian ăn và nhịn ăn.

Trong thời gian nhịn ăn, bạn ăn rất ít hoặc không ăn gì cả.

Đây là những phương pháp phổ biến nhất:

+ Phương pháp 16/8: Còn được gọi là giao thức Leangains, phương pháp này liên quan đến việc bỏ bữa sáng và hạn chế thời gian ăn hàng ngày của bạn xuống còn 8 giờ, chẳng hạn như 1 – 9 PM hoặc 12 PM- 8 PM. Sau đó, bạn nhịn ăn trong 16 giờ ở giữa.

Intermittent Fasting 16/8

+ Ăn-Dừng-Ăn: Điều này liên quan đến việc nhịn ăn trong 24 giờ, một hoặc hai lần một tuần, ví dụ bằng cách không ăn từ bữa tối một ngày cho đến bữa tối ngày hôm sau.

+ Phương pháp 5: 2: Với phương pháp này, bạn chỉ tiêu thụ 500 calo, 600 calo vào hai ngày không liên tục trong tuần, nhưng ăn bình thường trong 5 ngày còn lại.

Bằng cách giảm lượng calo của bạn, tất cả các phương pháp này sẽ giảm cân miễn là bạn không bù lại bằng cách ăn nhiều hơn trong thời gian ăn. Nhiều người nhận thấy phương pháp 16/8 là đơn giản nhất, bền vững nhất và dễ gắn bó nhất. Nó cũng phổ biến nhất.

Phương pháp này có an toàn không?

Nghiên cứu cho thấy phương pháp nhịn ăn gián đoạn rất an toàn và hiệu quả. Hơn thế nữa, nhiều chuyên gia cho biết rằng, việc này thực sự dựa trên chức năng sẵn có của cơ thể con người. Tổ tiên săn bắn và sống bầy đàn của con người không có được nguồn thức ăn ổn nịnh như chúng ta bây giờ. Đôi lúc họ không thể tìm được gì để ăn, và cơ thể họ đã tiến hoá để có thể hoạt động bình thường khi không có thức ăn trong một khoảng thời gian dài. Một số người lại cho rằng, nhịn ăn gián đoạn có lẽ lại “tự nhiên” hơn là ăn ba (hoặc nhiều hơn) bữa cơ bản một ngày.

Nhịn ăn theo giờ” (Intermittent Fasting) - ngôi sao hi vọng mới ...

Mặc dù tác dụng phụ phổ biến nhất là cảm giác đói bụng, những người có tình trạng bệnh lý nhất định (như béo phì) không nên nhịn ăn, do đó hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử bất kỳ cách thức nhịn ăn nào. Còn nếu muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn nữa? Hãy tham khảo cuốn sách Intermittent Fasting ($8) viết bởi tác giả Valerie Childs.

Nơi mua thực phẩm hỗ trợ giảm béo Minslim uy tín

Minslim là một thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả và an toàn. Vậy nên thời gian qua trên thị trường có rất nhiều nơi làm hàng giả, hàng nhái. Các chị em khi mua nhớ lưu ý tìm đúng địa chỉ và đại lý cung cấp của Minslim để không mua phải hàng kém chất lượng nhé. Vì đây là sản phẩm dùng cho sức khỏe nên hãy đặc biệt lưu ý nhé.

Thanh Hương đã tìm hiểu và biết được những kênh phân phối Minslin chính hãng dưới đây:
– Hotline: 096 9371 039
– Mua hàng trực tiếp tại: 198 Hoàng Văn Thụ, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM.
– Facebook: https://www.facebook.com/Minslimchinhhang/
– Instagram: @giambeominslim
– Website: https://giambeominslim.com/

Chị em muốn mua hàng hay tư vấn chi tiết về Minslim thì đừng ngại, cứ liên hệ qua các kênh trên nhé. Chúc chị em sớm tìm lại vóc dáng chuẩn và nói không với mỡ thừa cùng thực phẩm hỗ trợ giảm béo Minslim.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN ONLINE

Họ và tên của bạn

Số điện thoại của bạn

Địa chỉ của bạn

Số kí bạn muốn giảm hoặc vấn đề của bạn

**SẢN PHẨM KHÔNG PHẢI LÀ THUỐC VÀ KHÔNG CÓ TÁC DỤNG THAY THẾ THUỐC CHỮA BỆNH

**SẢN PHẨM PHÙ HỢP VỚI TÙY CƠ ĐỊA MỖI NGƯỜI

**SẢN PHẨM KHÔNG DÀNH CHO PHỤ NỮ ĐANG MANG THAI, MẸ NGƯNG CHO BÉ BÚ DƯỚI 6 THÁNG, NGƯỜI CÓ TIỀN SỬ BỆNH TIM MẠCH, HUYẾT ÁP, TIỂU ĐƯỜNG.